Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay là vấn đề quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm để ý. Khi đi máy bay, vấn đề mà khách hàng hay gặp trục trặc và sự cố nhất đó là khi check in hay cụ thể hơn là thiếu các giấy tờ cần thiết. Đặc biệt là đối với trẻ em (những người dưới 14 tuổi) sẽ cần thêm những loại giấy tờ nhất định. Hãy cùng Travelpass (.com.vn)  tìm hiểu về những loại giấy tờ đặc biệt riêng của những thiên thần này.

giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Hướng dẫn giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay

Hành khách khi muốn lên máy bay, dù ở bất kì hãng máy bay trong hay ngoài nước nào thì đều phải xuất trình một trong số những loại giấy tờ cần chuẩn bị nhất định.

  • CMND hoặc Hộ Chiếu (bản chính, không chấp nhận bản photo dù có công chứng)
  • Giấy chứng nhận chứng minh của công an, quân đội hoặc các lực lượng vũ trang khác
  • Thẻ đại biểu Quốc hội
  • Thẻ Đảng viên
  • Thẻ nhà báo
  • Giấy phép lái xe mô tô, ô tô
  • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
  • Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh bản gốc, bản sao y trích luật cấp cùng bản chính.
  • Trong trường hợp làm mất giấy chứng minh thư có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân, đã được xác nhận của công an phường, xã nơi bạn đang sinh sống còn giá trị sử dụng và có dán ảnh và đóng dấu giáp lai ảnh (mẫu giấy này thì bạn có thể đến phường để xin cấp)
  • Đối với người bước sang tuổi 14 mà chưa kịp làm giấy chứng minh thư thì không được sử dụng giấy khai sinh để làm thủ tục bay mà phải xin giấy xác nhận nhân thân tại công an địa phương sinh sống

Như thế, bạn có thể sử dụng một trong hai loại giấy là Chứng minh thư hoặc giấy phép lái xe để làm thủ tục check in. Nếu mất cả hai loại giấy đó thì bạn buộc phải xin giấy xác nhận của công an phường, xã có dán ảnh và đóng dấu giáp lai. Tuy nhiên cũng có vài quy định về hiệu lực của tờ giấy này, thông thường sẽ là trước 90 ngày tính đến ngày bay. Riêng  đối với hãng Vietnam airlines thì từ ngày 26/09/2013 thì hiệu lực của giấy xác nhận nhân thân là 30 ngày kể từ ngày cấp. Các quy định này có thể thay đổi tùy thời điểm, vì thế bạn hãy thường xuyên theo dõi bản tin du lịch để cập nhật kịp thời nhé.

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em dưới 12 tuổi và em bé dưới 2 tuổi

Có những loại giấy tờ cần chuẩn cho trẻ em ở riêng hai lứa tuổi này, vì đối với các chuyến bay nội địa trẻ em dưới 2 tuổi sẽ có những ưu đãi về giá vé máy bay. Do đó, giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay yêu cầu phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản y trích luật cấp cùng bản chính.

Đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi thì có thể sử dụng giấy chứng sinh, còn trên 1 tháng tuổi thì buộc phải có giấy khai sinh mới được chấp nhận. Tuổi của các em sẽ được tính theo ngày bay tùy từng chặng cụ thể. Do đó có thể xảy ra những trường hợp như sau, khách hàng mua vé máy bay khứ hồi cho đường bay Hà Nội – Sài Gòn. Khi thực hiện chuyến bay đi Hà Nội – Sài Gòn, em bé dưới 2 tuổi, nhưng ở chiều ngược lại Sài Gòn – Hà Nội em bé có thể đã trên 2 tuổi, nên phải chịu mức giá vé trẻ em (75% giá vé người lớn).

Từ ngày 02/10/2013, trẻ em được phép đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi và cũng không cần bố mẹ phải viết giấy ủy quyền. Về việc booking vé cho các em, đối với hành khách dưới 2 tuổi các hãng bay yêu cầu phải cung cấp đầy đủ thông tin như họ tên và ngày tháng năm sinh ngay khi booking.

Mặc dù các bé không chiếm chỗ trên chuyến bay nhưng số lượng trẻ em trên mỗi chuyến bay lại bị hạn chế, đó là không vượt quá 16. Do đó nếu chuyến bay đã đủ số lượng trẻ em trên thì buộc phải rời sang chuyến bay khác. Mặc khác nếu không đăng kí em bé ngay khi tạo booking thì khi ra sân bay bạn không thể bổ sung thêm thành viên được, điều đó cũng đồng nghĩa bạn không thể thực hiện check in.

giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Trẻ em có thể đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không phải bố mẹ

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Đối với trẻ em từ 12 – 14 tuổi, các em có thể đi một mình tuy nhiên vẫn phải xuất trình giấy khai sinh và bản cam kết của người giám hộ. Người giám hộ cũng là người làm thủ tục check in cho các bé. Riêng đối với hãng hàng không Vietjet Air thì vẫn quy định trẻ em trên 14 tuổi mới được đi một mình.

giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em

Quy định đối với trẻ em trên 12 tuổi

Mua vé máy bay giá rẻ ở Travelpass (.com.vn)

Bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để dành cho việc săn vé máy bay giá rẻ, nếu như vậy hãy để travelpass giúp bạn. Các booker chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ để bạn có thể săn tìm được những tấm vé máy bay giá rẻ phù hợp. Hơn hết mọi thắc mắc của bạn như các thông tin về chuyến bay, hành trình, cách giữ chỗ, những lưu ý khi check in sẽ luôn được các tư vấn viên giải đáp tận tình. 

Vé máy bay khuyến mãi giá rẻ Travelpass

221 Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận

Thảo luận

Tìm chuyến bay